Bún lá, cá dầm lạ miệng, dành cho người miền trung

Loại cá để dầm vào nước lèo chỉ lựa riêng loại “cờ biển”, chưa thấy ai làm loài cá khác bao giờ, có lẽ chỉ hợp với giống cá này. Rau sống để ăn ghém gồm sà lách, hoa chuối,

Bún lá – Cá dầm là món quà quen thuộc của một vùng dân quê phía Nam Trung Bộ, đó là làng Thanh Mỹ, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.
Bún là loại bún được “Xoáy” lại tạo thành một hình tròn mỏng, chỉ nhỉnh hơn miệng chén một chút. Mỗi lát bún lá đều được đổ trên một mảnh lá chuối xanh cắt tròn trịa để khi xếp chồng lên nhau, lá bún không dính được vào nhau. Thực ra khoanh lá chuối tươi chính lại là một thứ đĩa đựng bún khi ăn, ăn xong vứt đi, thật là thuận tiện.

Còn cá dầm lại là một loại nước lèo để ăn với bún, duy nhất chỉ hợp với bún lá nên cả hai thứ đã mang chung một tên, nghe hơi dài nhưng bao giờ người ta cũng gọi sóng đôi như thế.

Có lẽ cả vùng Ninh Hoà chỉ có làng Thanh Mỹ là nơi sản xuất bún lá, nên những gánh bún lá – cá dầm từ đây lan toả đi khắp làng quê lân cận và thị trấn. Người dân Ninh Hoà dường như không thể thiếu một tô bún lá – cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, cũng không đắt đỏ, tô bún lá – cá dầm ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn đã xúm xít ngồi bu quanh nồi nưóc liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hoa xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm Và tăng vị quyến rũ của món ăn. Nước lèo ngọt ngon, có vị chua dìu dịu của cà chua chín và vị ngọt tự nhiên của cá tươi cho nên nồi nước dùng trông trong vắt màu hổ phách, ngạt ngào không hề ngửi thấy mùi tanh. Con cá đã được gõ xương dầm ra từng mảnh nhỏ thả vào nồi nước thế mà vẫn không đục cho dù nồi nước vẫn sôi.

Loại cá để dầm vào nước lèo chỉ lựa riêng loại “cờ biển”, chưa thấy ai làm loài cá khác bao giờ, có lẽ bún lá chỉ hợp với giống cá này. Rau sống để ăn ghém gồm sà lách, hoa chuối, rau thơm vụn bốc bỏ dưới đáy tô, phủ trên là hai lát bún lá rồi chan võng nước cá nóng bỏng lên trên, vắt một tia chanh tươi, rưới một ít mắm ngon tinh khiết và ít ớt sim chưa lai đâm nhuyễn.

Ngày xưa, bún lá – cá dầm được ăn bằng loại tô “yết kiêu”, qua thời gian, nhiều nơi không dùng bún lá nữa mà để ngon hơn người ta “quết” chả viên thả vào nồi nước cùng với “màu mỡ” cho tăng sự hấp dẫn.

Song một tô bún lá – cá dầm nguyên thủy vẫn là một món dân dã được nhiều người ưa thích, bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của vùng quê. Và những ai đã lớn lên từ nơi “bún chả cá” chân chất miệt đồng này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương và vị của món này bởi nó cũng là một góc sáng để người ta tưởng nhớ tới quê hương.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *