Nem chua Ninh Hòa mang hương vị lạ, đậm đà

nói chung và nem Ninh Hoà nói riêng nhắm với rượu hoặc bia đều hứng thú. Nếu có điều kiện làm thêm nước mắm ớt cay

Ở nước ta có rất nhiều nơi làm nem chua nổi tiếng như nem Lai Vung (Đống Tháp) nem Thủ Đúc (Sài Gòn) nem Đông Ba (Huế) nhưng nem chua Ninh Hòa thuộc loại ngon có tiếng hàng trăm năm nay. Thị trấn Ninh Hòa có độ mươi gia đình chuyên làm nem chua suốt bao đời nay.

Gói nem càng đòi hỏi kỹ thuật. Như những loại nem khác, nem Ninh Hoà cũng dùng lá lót là lá vông, chum giuộc hoặc lá ổi non gói kín gói chặt bằng lá chuối. Lá lót không nên rửa nước mà lau bằng khăn khô sạch.

Vì là nem chua nên khi gói cần ém kín và chặt, nếu gói hở gió vào nem bị mốc trắng ăn rất độc, chiếc nem khi mở ra lúc nào cũng thấy khô ráo sắc hồng tươi không dính lá trái lại nem làm vụng sẽ thấy ươn ướt, sắc nhợt và kết văn chặt vào lá. Nem Ninh Hoà có mùi chua khẽ khăng không đậm quá mà cũng không nhạt quá ngược lại hơi ngòn ngọt muốn ăn, ngửi thơm chất thịt heo tươi tinh khiết.

Nem chua chỉ để dành được tối đa là 4 – 5 ngày nếu bỏ đủ đường muối khi giã thịt. Nếu muốn mau ăn thì bớt muối bớt đường. Còn nếu muốn lưu lại lâu ngày thì cất nem vào tủ lạnh nhưng phải là nem đã được gói trước 2 – 3 ngày để nem có đủ độ chua cần thiết. Tuy nhiên nem để trong tủ lạnh không hỏng nhưng cũng không nên để quá một tuần sẽ kém ngon hơn nem tươi.

Nem chua nói chung và nem Ninh Hoà nói riêng nhắm với rượu hoặc bia đều hứng thú. Nếu có điều kiện làm thêm nước mắm ớt cay vừa chín bỏ thêm một chút đường và bột ngọt thì sẽ có ngay một hợp chất cay chua mặn ngọt đậm đà khó quên. Có người còn cắn theo một nhánh tỏi khô để cho nó phân biệt với cái cay của ớt mà lại cảm thấy hăng hăng.

Còn cách ăn khác là trải bánh đa nem thấm qua nước lên mặt đĩa, đặt những miếng nem đã thái vát thành từng lát mỏng, phủ lên vài là rau thơm, ít cọng xà lách hay diếp cuộn lại vừa hớp bia vừa chấm ăn, cũng là một kiểu lạ lẫm nhưng lại có cái ngon miệng.

Nem còn nướng than hồng sau khi bỏ lá chuối sẽ có một món có mùi thơm của lá lót của thịt vã mùi chua của nem. Nem chiên mở hơi phức tạp, đập cho nem hơi dẹt và nhúng vào chảo mỡ lúc gần sôi rồi vớt ra ngay để giữ lại mùi chua. Nem chiên trứng gà hoặc với óc heo ăn rất nóng cũng ngon lắm nhưng lại mất hết hương vị của nem chua. Dù sao thì nem ăn kiểu nào cũng vẫn cứ ngon nhưng tốt hơn hết là cứ ăn nguyên chất chẳng nướng chẳng chiên vẫn hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *