Đặc sản tôm nước lợ hấp dẫn, lạ miệng

Thêm nữa bờ biển nông, thoai thoải đều đều có chỗ chỉ cách mặt nước một sải tay. Đây là môi trường lý tưởng mà thiên nhiên

lợ là sản phẩm xuất khẩu loại quý. Miền Bắc chủ yếu là tôm sú, mặt nước rộng gần bờ biển miền Trung, thành phố HCM, Kiên Giang, Minh Hải.

Các tỉnh phía Bắc điều kiện nuôi tôm càng xanh khó có hiệu quả vì mua đông giá lạnh, nhiều ngày nhiệt độ xuống dưới 15 độ C tôm càng không chịu nổi, chết hàng loạt nên chỉ có thể nuôi từ tháng tư đến tháng mười trong năm tôm mới sinh trưởng và phát triển được còn những tháng khác phải ngừng hoạt động.

Yên Hưng là huyện ven biển kề liền cửa sông Bạch Đằng rộng lớn. Nước ngọt từ thượng nguồn chảy xuống gặp thuỷ triều dâng lên quẩn lại tạo nên vị mặn lợ của vùng nước mênh mông phù du dễ quần tụ. Dọc cồn bãi lại ken đầy các cây sú vẹt, giá, dâng và được bốn mùa thay nhau trút lá làm mồi cho các loài thuỷ cư thân mềm và giáp xác. Thêm nữa bờ biển nông, thoai thoải đều đều có chỗ chỉ cách mặt nước một sải tay. Đây là môi trường lý tưởng mà thiên nhiên ban tặng Yên Hưng để có khả năng phát triển thuỷ sản đặc biệt là tôm rảo, tôm ne, tôm sú.

Từ lâu người Yên Hưng đã biết đắp đập khoanh vùng quai đê xây cống, mở các đầm tôm bề thế vào khoảng giữa năm 1970. Quy trình nuôi tôm ở Yên Hưng đơn giản. Tháng chạp năm trước và các tháng giêng hai năm sau là mùa tôm đẻ, đón nước đưa trứng tôm vào đầm rồi đóng cống lại, tôm con không trở lại biển được đành sống và lớn lên trong đầm dưới tán cây che mát đợi đến tháng tư là mùa thu hoạch, rộ nhất là lúc sang thu và cuối đông.

Tôm đầm Yên Hưng ngọt đậm, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chẳng những tiêu thụ nội địa trong vùng công nghiệp Hải Phòng, Quảnh Ninh mà còn làm đông lạnh bán ở thị trường nước ngoài nhưng năng suất tôm nuôi mới chỉ đạt 60-120kg/ha mặt nước chưa tương xứng với 6 ngàn ha đầm tôm nên đang còn là điều trăn trở.

Ngược lại tôm sú tự nhiên ở phía Tam Giang Huế ngày càng dày phải động viên ngư dân đánh bắt để xuất khẩu đồng thời mở rộng diện tích nuôi tôm trong toàn tỉnh Thừa Thiên với diện mặt nước chỉ bằng 1/100 đầm Yên Hưng nhưng năm suất thấp nhất cũng được 250kg/ha, cao nhất tới 600kg/ha gấp 5-10 lần tôm Yên Hưng.

Vào sâu phía Nam, con tôm sú Vĩnh Hậu (Minh Hải) đang mùa thu hoạch, tháng 10-12 dọc bãi biển huyện Vĩnh Lợi chạy dài gần 20km xưa kia hoang hoá ngủ yên suốt mấy chục năm nay bỗng nhiên thức dậy tôm nhảy lao xao bắt đầu xuất khẩu khối lượng lớn, bỏ công lặn lội tìm giống rồi vất vả đưa từ Nha Trang vào lại đạt năng suất vượt xa các vùng nuôi tôm khác. Bình quân mỗi ha thu hoạch từ 500-700kg tôm thịt. Cuối cùng là con tôm càng xanh của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản đang cữ thu hoạch vụ đông trên các ao thí nghiệm. Tôm càng xanh được khuyến khích nuôi rộng rãi vì giống này phát triển rất nhanh, thu lợi nhiều, giá trị xuất khẩu lớn. Tôm càng xanh thuộc loại giáp xác có kích cỡ lớn. Nuôi trong điều kiện tốt mỗi con đạt tới 100-150g. Môi trường nước lợ nhiệt độ từ 25-30 độ C tôm càng sinh trưởng tốt nhất nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn, tôm phát triển chậm và ngưng sinh sản. Với quy trình nuôi trồng hợp lý, ao thí nghiệm đã đạt năng suất 500kg/ha và một sản lượng cá mè tương tự. Tôm thịt đạt cỡ trung bình 40g/con, con to nặng tới 150g. Con tôm nước lợ quả là một nguồn sống đầy triển vọng của người ngư dân đặc biệt là ngư dân phía Nam, nhờ con tôm mà thoát khỏi đói nghèo không ít người đã thành triệu phú.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *