Đặc sản dế Mường Lò hấp dẫn, thơm ngon

Dế được bắt hay mua từ chợ về còn sống khỏe mạnh, đầu bếp dùng kéo cắt bỏ những cái chân có phần gai sắc nhọn,

Thiên nhiên và truyền thống văn hóa đa dạng đã giúp cho vùng lòng chảo Mường Lò (Yên Bái) có nhiều sản vật mà du khách chỉ thưởng thức một lần là nhớ mãi hương vị.

Một cóng xôi nếp dẻo quánh, một bát cháo vịt thơm lừng hay một đĩa cá xỉnh rán thịt chắc, đậm ngọt đến lạ lùng. Nhắm rượu Mường Lò xong, ta nhấp ngụm nước chè Shan – thứ chè sạch với hương vị đậm đà, như thể chắt lọc từ trời và đất.

Dịp này đến Mường Lò du khách còn được thưởng thức món dế mèn rán. Tháng 7 âm lịch khi nhãn Mường Lò chín rộ, mùa bọ xít nhãn đã hết, những cơn mưa rào tự nhiên bỗng nhẹ đi và kéo dài ra để bước vào tháng ngâu thì dế mèn lại nhiều và món dế trở thành món chủ đạo trong các quán. Người ta bắt dế bằng nhiều cách và không mấy khó khăn như đào hang, đổ nước; tối đến trẻ em bắt dế quanh các cột đèn cao áp tại các tuyến phố Nghĩa Lộ. Ở đây bắt dế không khó và vùng Mường Lò dế rất nhiều nên giá dế ở chợ Mường Lò cũng không đắt, khoảng 5 đến 7 nghìn đồng một lạng; một lạng dế được cả đĩa cho 2 người ăn. Dế được bắt hay mua từ chợ về còn sống khỏe mạnh, đầu bếp dùng kéo cắt bỏ những cái chân có phần gai sắc nhọn, tiếp đó là rút phần ruột và bỏ túi hôi ở gáy; thao tác này làm phải khéo để dế còn nguyên con. Tiếp đó, người ta rửa dế bằng nước sôi hoặc nước măng chua rồi đem chiên dòn trên chảo mỡ đang sôi; khi đã chín vàng đều gắp dế ra đĩa, rắc lên một ít lá chanh thái chỉ.

Một đĩa đặc sản dế mèn đã bày ra trước mắt mùi thơm lừng. Ăn phần đầu hay phần đùi thì ròn tan, phần bụng thì dai dai, bùi bùi. Dế mèn dùng để nhắm bia hay nhắm rượu đều tuyệt. Về Tây Yên Bái, du khách đừng quên món dế mèn nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *