Đặc sản gỏi cá Mai đậm đà, lạ miệng

Người Phan Thiết mua cá mai theo ký lớn về nhà rồi tự tay làm sạch, bỏ đầu, bóp nhẹ vào lườn cho cá tách thành

Quen thuộc mà vẫn luôn gợi lên niềm háo hức, thích thú là cảm giác của những ai đã từng thử qua món Phan Thiết.

Miếng cá mai trộn thính màu trắng đục cuốn rau sống xanh, cà rốt cam, thơm vàng, khế chua, chuốt chát chấm với nước chấm đậu phộng rang giã nhuyễn. Nhón thêm một củ tỏi hay trái ớt đỏ cay nồng, càng ăn càng thêm khoái khẩu, càng cuốn càng muốn dùng nhiều. Cá mai vốn là một loài cá nhỏ có hình dạng gần giống cá cơm, thịt trong veo nhưng đặc biệt không có máu nên ít mùi tanh. Vì thế khi dùng làm gỏi, món cá này càng thêm lạ miệng và hấp dẫn.

Người Phan Thiết mua cá mai theo ký lớn về nhà rồi tự tay làm sạch, bỏ đầu, bóp nhẹ vào lườn cho cá tách thành hai mảnh rồi rút xương. Muốn thịt cá thêm phần săn chắc thì thả vào âu nước đá lạnh. Trước khi đem ra làm món gỏi hay bún cá, người ta đem ướp cá với một ly nước cốt chanh hoặc giấm rồi bóp nhẹ cho ráo nước, xóc đều cá với ít gia vị, bày cá ra đĩa, rắc thính giã nát và một ít hành lá, hành trắng. Tiếp đến, dùng bánh tráng mềm hay bánh trắng phơi sương cuốn một ít rau sống, dưa leo… và cá mai, chấm với nước chấm đậu phộng nữa thì thật tuyệt vời!

Vị thơm của rau xanh, vị mát của dưa leo cộng hưởng với vị ngọt tự nhiên của cá mai càng lúc càng đậm đà nhờ nước chấm đậu phộng đặc trưng. Từng miếng từng miếng cá mai cứ thế đánh thức vị giác, ngọt đến tận chân răng!

Một điều cốt yếu khác cũng làm nên “thương hiệu” cho món gỏi cá mai đó chính là chén nước chấm được pha bằng đậu phộng rang giã nhuyễn và nước mắm ngon, ít ớt bột và tỏi xay. Đậu phộng giã càng nát càng bùi càng béo khiến cho cuốn gỏi cá mai càng chấm nhiều càng ngon hơn.

Nếu có dịp thử qua một lần món gỏi cá mai Phan Thiết, hẳn bạn sẽ ăn đến no căng mà miệng vẫn thòm thèm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *